CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bàn tròn học thuật: Quốc tế hóa hoạt động biên tập, phản biện và xuất bản khoa học - những yêu cầu và thách thức mới

SSHPA (18-06-2021) — Vào lúc 20h ngày 17 tháng 6 năm 2021, sự kiện “Bàn tròn học thuật: Quốc tế hóa hoạt động biên tập, phản biện và xuất bản khoa học—những yêu cầu và thách thức mới” đã diễn ra trên nền tảng hội họp trực tuyến Zoom với sự tham dự của hơn 40 nhà khoa học, biên tập viên và các nhà quản lý khoa học. Kể từ sau khi Chi hội Việt Nam của Hiệp hội Các nhà biên tập khoa học Châu Âu được thành lập vào ngày 25-2-2019 với Chủ tịch Chi hội là TS. Vương Quân Hoàng (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Xã hội liên ngành ISR, trường Đại học Phenikaa), đây là hoạt động hội thảo đầu tiên được tổ chức.

Đây là sự kiện được tổ chức bởi Chi hội Việt Nam của Hiệp hội Biên tập Khoa học Châu Âu (European Association of Science Editors—EASE), nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện học thuật nhân Đại hội lần thứ 15 của hiệp hội EASE.

Tham dự sự kiện có sự góp mặt của Phó Chủ tịch Chi hội EASE Việt Nam—GS.TS. Trần Trung (Giám đốc Học viện Dân tộc), và các hội viên là TS. Phạm Hùng Hiệp (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu EdLab Asia), ThS. Hồ Mạnh Toàn (Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Xã hội liên ngành ISR, trường Đại học Phenikaa), PGS.TS. Nguyễn Tiến Trung (Phó tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Giáo dục Việt Nam). Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học là thành viên ban biên tập của các tạp chí trong và ngoài nước như NCS. Huỳnh Lưu Đức Toàn, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á JABES (Trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh), hay TS. Lê Hồng Đức, Biên tập viên Cao cấp của The Lancet.

Mở đầu chương trình, Chủ tịch của Hiệp hội EASE—Duncan Nicholas đã gửi lời chào tới Chi hội Việt Nam và giới thiệu các hoạt động sắp tới của hiệp hội. Sau đó, ThS. Hồ Mạnh Toàn đã giới thiệu tới người tham dự về Hiệp hội biên tập Khoa học Châu Âu và Chi hội tại Việt Nam, cùng thông tin một số sản phẩm của Hiệp hội.

(Nguồn: Ảnh do PGS.TS. Nguyễn Tiến Trung cung cấp)

Tiếp đó, hai bài trình bày về công tác biên tập của một tạp chí quốc tế tại Việt Nam và một tạp chí hàng đầu thế giới đã thu hút được sự chú ý của người tham dự. NCS. Huỳnh Lưu Đức Toàn đã cung cấp những thông tin hữu ích về tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (Journal of Asian Business and Economic Studies - JABES). Đây cũng là tạp chí khối ngành kinh tế đầu tiên của Việt Nam vào danh mục trích dẫn ESCI. Trước khi đến với phiên thảo luận bàn tròn, TS. Lê Hồng Đức, biên tập viên cao cấp của The Lancet đã chia sẻ những kinh nghiệm về việc làm thế nào để công bố quốc tế với bài trình bày “How to get published? Insight from a medical editor”.

Phần còn lại của chương trình là hoạt động bàn tròn thảo luận diễn ra trong hơn 1 tiếng rưỡi, với nhiều câu hỏi và bàn luận sôi nổi từ người tham dự và các khách mời, thể hiện sự quan tâm lớn của các nhà khoa học Việt Nam về các hoạt động biên tập, xuất bản và phản biện khoa học.

Chương trình hội thảo chính trong đại hội lần thứ 15 của EASE (15th EASE General Assembly and Conference) sẽ được diễn ra trực tuyến từ ngày 23 đến 25 tháng 6 trên nền tảng Zoom với chủ đề: “Thúc đẩy tính bền vững trong xuất bản học thuật: vai trò của các biên tập viên”. Các nhà khoa học quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại: https://ease.org.uk/ease-events/15th-ease-conference-2021/

Nguyễn Linh Chi (EdLab Asia), ghi chép từ sự kiện


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Vương QH (7/13/2021 1:05 AM): Mình rất vui mừng nhìn thấy sự lớn mạnh rõ rệt của đội ngũ tham gia công tác biên tập. Chúc mừng nhiệt liệt.