CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đại học Utrecht (Hà Lan) chính thức loại hệ số tác động trong bình xét nhân sự

SSHPA (28-06-2021) — Theo tạp chí Nature đưa tin [1], Đại học Utrecht (Hà Lan) sẽ chính thức không sử dụng hệ số tác động trong quá trình xét tuyển và đánh giá nhân sự kể từ năm 2022. Thay vào đó, Đại học Utrecht sẽ đánh giá năng lực của các giảng viên và các nhà nghiên cứu dựa trên các yếu tố mới như làm việc nhóm hay nỗ lực đóng góp cho khoa học mở.

(Nguồn: https://www.uu.nl/en/research/open-science/tracks/recognition-and-rewards, CC-BY-SA)

Sự thay đổi toàn diện này thuộc chương trình Open Science của Đại học Utrecht.  Trong đó, bốn yếu tố chính bao gồm: Truy cập mở, Dữ liệu và phần mềm tuân thủ quy tắc FAIR [2], Sự tham gia của công chúng, và Đánh giá và khen thưởng. Thông qua chương trình Open Science, Đại học Utrecht hướng tới một nền khoa học cởi mở và đáng tin cậy, hiệu quả và thiết thực với xã hội.

Đại học Utrecht hiện nay xếp hạng 75 theo THE World University Ranking 2021, và hạng 121 theo QS World University Ranking 2021.

Hiện nay, tại Việt Nam, khoa học mở vẫn còn mới mẻ tại Việt Nam và cũng chưa có trường đại học nào trong nước chính thức ủng hộ xu hướng này. Trong khi đó, theo một số nghiên cứu gần đây thì việc sử dụng hệ số tác động để tạo động lực trong nghiên cứu vẫn còn khá phổ biến tại Việt Nam. Đối với một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí có hệ số tác động, khoản thưởng có thể dao động từ 2 tới 3 triệu đồng; thậm chí, còn lên tới 200 triệu đồng cho tạp chí có JIF > 2 [3].

Tài liệu tham khảo:

[1] Woolston, C. (2021). Impact factor abandoned by Dutch university in hiring and promotion decisions. Nature, doi: https://doi.org/10.1038/d41586-021-01759-5

[2] Wilkinson, M. D., et al. (2016). The FAIR Guiding Principles for scientific data management and stewardship. Scientific Data3(1), 1-9.

[3] Vuong, Q. H. (2019). The harsh world of publishing in emerging regions and implications for editors and publishers: The case of Vietnam. Learned Publishing32(4), 314-324.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):