CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tổng kết Đại hội EASE lần thứ 15

SSHPA (05/07/2021) — Nửa đầu năm 2021 đã khép lại, tiếp tục các khó khăn do đại dịch COVID-19. Năm nay cũng là năm đầu tiên Hiệp hội các Biên tập viên Khoa học Châu Âu (European Association of Science Editors – EASE) tổ chức đại hội hoàn toàn trực tuyến. Đại hội lần thứ 15 của EASE diễn ra từ 23 đến 25/06/2021 trên Zoom, với sự tham gia của các biên tập viên và nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chủ đề năm nay là “Promoting sustainability in scholarly publishing: the role of editors” (Thúc đẩy tính bền vững trong xuất bản học thuật: vai trò của các biên tập viên).

Chủ trì đại hội lần năm nay là Pippa Smart – Tổng biên tập tạp chí Learned Publishing [JIF 2020 = 2.506; CiteScore 2020 = 4.6], cựu chủ tịch EASE. Ngoài ra, các sự kiện còn có sự góp mặt của các nhà khoa học, biên tập viên, và các khách mời uy tín như Tân Chủ tịch EASE Duncan Nicholas, Chủ tịch Chi hội EASE Việt Nam Vương Quân Hoàng, Tổng biên tập tạp chí Nature Sustainability Monica Contestabile, giáo sư ung thư não nhi đồng của Đại học Stanford Paul Graham Fisher.

Sau ngày khai mạc vào ngày 23, các sự kiện chính của đại hội được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tranh luận, thuyết trình, thảo luận. Lấy sự bền vững trong xuất bản khoa học làm trọng tâm, vấn đề được nêu ra vô cùng đa dạng, bao gồm việc thúc đẩy đa dạng giới tính, địa lý văn hoá trong các tạp chí , địa vị của các tạp chí hàn lâm khi preprint đang lên ngôi, xuất bản khoa học trong đại dịch COVID-19. Dưới đây là các sự kiện chính cùng khách mời trình bày. Một số sự kiện đáng chú ý được tổng hợp ở Bảng 1.

Bảng 1. Các sự kiện chính của đại hội và danh sách khách mời

Sự kiện (Chủ đề)

Khách mời trình bày

Nội dung

Bài phát biểu chính: Sustainability in research: editorial challenges and opportunities

Monica Contestabile, Tổng biên tập tạp chí Nature Sustainability [JIF 2020 = 19.346; CiteScore 2020 = 15.8].

Xem xét các vấn đề trong nghiên cứu về bền vững, và trách nhiệm của biên tập viên trong việc đảm bảo chất lượng nghiên cứu trên tạp chí.

Buổi tranh luận: Preprints are going to replace journals, với phiên Châu Á và phiên Châu Âu.

Phiên Châu Á: Vương Quân Hoàng (Chủ tịch chi hội EASE Việt Nam) và Haseeb Md Irfanulla (Ban biên tập tạp chí Learned Publishing)

Phiên Châu Âu: Janne Seppanen (Peerage of Science) và Catherine Otto (Đại học Washington)

Sự xoay chuyển về vị thế của tạp chí hàn lâm khi preprint phát triển.

Thuyết trình: Promoting gender, cultural and geographic diversity in scientific journals.

Matilda Hellman (Đại học Helsinki), Deborah Sweet (Phó chủ tịch ban biên tập Nhà xuất bản Cell Press) và Ruth Oniang’o (AJFAND, Kenya)

Sự đa dạng về giới, văn hoá, địa lý trong hàng ngũ biên tập viên. Phương pháp thúc đẩy sự đa dạng và các giai đoạn phát triển của tạp chí. 

Phiên thảo luận: How local journals are using technology to ensure sustainability.

Arianna Becerril Garcia (Giám đốc tổ chức Redalyc/Amelica), Brian Cody (Nhà sáng lập Scholastica) và Stephanie Dawson (CEO ScienceOpen)

Kinh nghiệm phát triển bền vững và nâng tầm tên tuổi của các tạp chí địa phương.

Thuyết trình: Editing and publishing in times of crisis – 18 months into the COVID-19 pandemic, what have we learned and which changes will stay?.

Leila Posenato Garcia (Tổ chức chính phủ Jorge, Brazil), Bahar Mehman (Chuyên gia bình duyệt khoa học của nhà xuất bản Elsevier), và John McConnell (Biên tập viên tạp chí The Lancet Infectious Diseases [JIF 2020 = 25.071; CiteScore 2020 = 36.6])

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lên ngành xuất bản khoa học và các kinh nghiệm, phương hướng phát triển trong thời kỳ khó khăn.

Thuyết trình: What environmental responsibilities do editors and publishers have?

Yvonne Höller (Phó giáo sư đại học Akureyri, Iceland), Alastair Brown (Tổng biên tập tạp chí The Lancet Planetary Health [JIF 2020 = 19.173; CiteScore 2020 = 18.5]) và Molly Hawes (Quản lý tạp chí của Frontiers)

Trách nhiệm của biên tập viên và nhà nghiên cứu trong phát triển bền vững môi trường. Các chính sách, chiến lược xuất bản của các tạp chí liên quan đến sự bền vững của môi trường.

Phiên kết thúc: Meeting the challenges of publishing in a world of politicised science

Paul Graham Fisher (Phó biên tập tạp chí Journal of Pediatrics [JIF 2020 = 4.406; CiteScore 2020 = 4.8]), Ana Marusic (Cựu chủ tịch EASE), và Aoife Foley (Tổng biên tập tạp chí Renewable & Sustainable Energy Reviews [JIF 2020 = 14.982; CiteScore 2020 = 30.5])

Các khó khăn của biên tập viên khi đối mặt với sự chính trị hoá trong khoa học, và trách nhiệm của biên tập viên trong việc giữ gìn tính minh bạch và uy tín của khoa học.

Với nội dung thảo luận chất lượng, phản ánh đúng các vấn đề hiện nay trong xuất bản khoa học, các buổi làm việc đều nhận được phản hồi tích cực từ phía người tham gia. Trong đó hai sự kiện có tỷ lệ người yêu thích cao nhất là phiên tranh luận về preprints và vấn đề chính trị hoá khoa học.

Hình 1. Phản hồi từ người tham gia đại hội

Thú vị ở chỗ, dù sự kiện được tổ chức hoàn toàn trực tuyến nhưng vẫn có các buổi giao lưu giữa những người tham gia. Ban tổ chức còn đặc biệt sắp xếp một khuôn viên để người tham gia có thể tản bộ online. Vì vậy, người tham gia không chỉ dành lời khen cho các vị khách mời mà còn gửi lời cảm ơn đến sự chu đáo của ban tổ chức trong đợt khảo sát về phản hồi của người tham gia của EASE.

Bên cạnh chương trình chính, các chi hội của EASE tại 9 quốc gia khác nhau cũng đều có sự kiện riêng để thảo luận các vấn đề về xuất bản khoa học và bền vững tại đất nước mình. Chi hội EASE Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận “Bàn tròn học thuật: Quốc tế hóa hoạt động biên tập, phản biện và xuất bản khoa học—những yêu cầu và thách thức mới” vào tối ngày 17 tháng 6 năm 2021. Cùng với đó là các khoá đào tạo ngắn cho người tham gia. Để biết thêm chi tiết, người đọc có thể tham khảo tại trang web của Đại hội tại: https://ease.org.uk/ease-events/15th-ease-conference-2021/


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):