CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Vaccine Sputnik của Nga cho thấy hiệu quả

SSHPA (06/07/2021) — Sputnik, hay còn gọi là Gam-COVID-Vac, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tế và Vi Sinh Quốc gia Gamaleya tại Moscow. Vaccine được cấp phép bởi Bộ Y tế Nga vào ngày 11/08/2020, hơn một tháng trước khi kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 được công bổ, và thậm chí trước khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo Nature đưa tin [1], vụ việc này đã nhận thái độ không mấy thiện cảm từ cộng đồng khoa học. Khi kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 được công bố vào tháng 2/2021 cho thấy hiệu quả phòng ngừa nhiễm triệu chứng COVID-19 ở mức 91.6% và phòng ngừa trường hợp nhiễm nặng ở mức 100%, các nhà khoa học đã chỉ trích các nhà phát triển vaccine, đồng thời là người công bố kết quả, vì không công bố toàn bộ các dữ liệu. Điều này gây quan ngại về sự thiếu thống nhất về dữ liệu và các thay đổi về biện pháp quản lý vaccine.

Đáp trả nghi ngờ trên, các tác giả của công bố thông báo rằng họ đã cung cấp các dữ liệu cần thiết cho các nhà chức trách, và các dữ liệu được kèm theo trong công bố là đã đủ để người đọc kiểm tra tính hiệu quả của vaccine. Họ đã giải quyết được vấn đề liên quan đến biện pháp quản lý vaccine. Sự thiếu thống nhất về dữ liệu được thông báo là lỗi đánh máy và đã được chỉnh sửa.

Hiện nay, Sputnik vẫn chưa được chấp nhận bới Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mặc dù vậy, các quốc gia như Hàn Quốc, Argentina và Ấn Độ đã tham gia sản xuất vaccine Sputnik V. Ấn Độ dự định sẽ sản xuất 850 triệu liều vaccine để đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng do tình hình đại dịch phức tạp. Brazil dù chấp nhận sử dụng Sputnik V cho người trưởng thành khoẻ mạnh vào tháng 6, nhưng trước đó đã từng từ chối nhập khẩu vào tháng 4 vì quan ngại về việc thiếu dữ liệu về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Sputnik V sử dụng cơ chế tương tự với vaccine Oxford–AstraZeneca và Johnson & Johnson. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một loại adenovirus như hai loại trên, Sputnik sử dụng 2 adenovirus khác nhau, rAd26 cho liều thứ nhất và rAd5 cho liều thứ hai. Lý do được đưa ra là cách thức này sẽ tăng tỷ lệ thành công đưa thông tin gen tới nơi cần tới. Các nghiên cứu từ các quốc gia như Nga, UAE, Argentina, đang cho thấy hiệu quả tích cực của Sputnik V. Thí dụ, một nghiên cứu chưa được công bố của Argentina cho thấy một liều Sputnik V đã giảm 78.6%  tỷ lệ nhiễm triệu chứng, 87.8% tỷ lệ nhập viện và 84.7% tỷ lệ tử vong.

Cũng có các nghiên cứu gợi ý rằng tiêm Sputnik V có thể gặp các phản ứng phụ tương tự như Oxford–AstraZeneca và Johnson & Johnson, ngoại trừ trường hợp đông máu. Tuy nhiên, chưa có bất cứ báo cáo nào về các triệu chứng phụ từ các quốc gia sử dụng Sputnik V. Nguyên nhân gây đông máu và liệu Sputnik V sẽ gây phản ứng như vậy không vẫn chưa được chắc chắn.

Các nhà khoa học cho rằng WHO và EMA vẫn chưa cấp phép Spunik vì quan ngại về kiểm soát phản ứng phụ và khả năng phát hiện phản ứng hiếm. WHO đã yêu cầu Viện Gamaleya gửi thêm dữ liệu, và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất và tổ chức thử nghiệm lâm sàng Sputnik. Một số ý kiến cho rằng Liên minh Châu ây đang có định kiến với Sputnik vì vị thế của vaccine Pfizer–BioNTech.

Hiện nay, các quốc gia sử dụng Sputnik đang tiếng hành các nghiên cứu để cho ra cái nhìn xác đáng hơn về độ an toàn và hiệu quả của Sputnik. Các thông tin này, theo nghiên cứu mới chưa được công bố giải thích quá trình sản xuất và tiêm phòng vaccine [2], sẽ thúc đẩy quá trình cấp phép và tiêm phòng vaccine.

Tài liệu tham khảo

[1] Nogrady, B. (2021). Mounting evidence suggests Sputnik COVID vaccine is safe and effective. Nature. https://doi.org/10.1038/d41586-021-01813-2

[2] Vuong, Q.-H., et al. (2021). Covid-19 vaccines production and societal immunization under the serendipity-mindsponge-3D knowledge management theory and conceptual framework. SocArXiv. https://doi.org/10.31235/osf.io/4mchu


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):