CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trí khôn quán nước

Nhớ vườn quê (20-3-2021) — Thư viện lớn thường có quán nước. Ngồi đó có người bận bịu học hành, tranh thủ giải lao đỡ mỏi mắt. Cũng có kẻ ngồi đó để xem người khác bận, như một cách để bận.

Ba thanh niên thuộc loại sau ngồi ở sân. Gần đó là bác cựu chiến binh già trông xe.

Bác trông xe nhìn đã biết mẫn cán, chăm chú việc mình. Tay bác lăm lăm viên phấn, lúc làm việc thì nhanh nhẹn, miệng nói tay ghi. Khi rảnh, lại chống tay ở cằm, nhìn ra vườn nơi có mấy cây vải quả sắp đỏ, xung quanh có mấy hàng cây hoa lúp xúp.

Bác nhìn, nhưng cũng có lúc không nhìn. Ánh mắt tiết lộ tâm hồn chủ nhân đã trôi về nơi xa xăm.

Ấm chè của 3 thanh niên đã qua 3 lần thêm đầy nước. Lá vữa ra rồi. Câu chuyện của họ cũng đi đủ vòng của ngày hôm qua, hôm kia và tuần trước nữa. Từ xe-tăng Mỹ kém Nga, vàng Ý xỉn hơn vàng Anh, Sao Hỏa có trồng được lạc hay không, tới viễn cảnh robot tự sinh sản và đỡ đẻ. Về cơ bản, trí khôn của họ đã được lấp đầy chỗ bị hụt sau trận nhậu tối qua và giấc ngủ 10 giờ “non-stop”.

(Nguồn: 24h.com.vn)

Bỗng ánh mắt tất cả sinh động hẳn lên, hướng về một thứ đang chuyển động. Một chú chim sâu. Rất đẹp. Nho nhỏ, chân mảnh khảnh, nhưng Tạo Hóa vẽ bộ cánh của chú hoàn hảo. Xanh nhạt có ánh biếc khi lướt qua nắng. Vài khoảng trắng vừa đủ ở cổ và bụng.

Chú đang nhảy nhót ở thảm cỏ, tiến dần ra phía sân quán. Chắc ở đây lâu rồi, chú dạn người.

Bác trông xe vẻ như quen chú chim, thích thú ngắm. Suy nghĩ miên man…

Bỗng soạt, một gã lượm viên sỏi ném chú chim. Chú chim nhanh nhẹn bay lên né, rồi đáp xuống vẫn nơi đó. Rồi lại nhảy, làm tiếp việc của mình.

Soạt tiếng nữa, cánh tay khác thứ hai vung lên. Lại nhảy, lại tránh. Đậu xuống lại loanh quanh vẫn nơi đó.

Gã thứ ba, tỏ ra thông tuệ hơn, vung nguyên một vốc sỏi. Lần này thì chú phải vọt lên cành cao, trốn vào giữa chùm lá vải. Chẳng rõ có trúng viên nào không, nhưng không sà xuống nữa. Từ lùm cây nghe tiếng chích chích thất thanh.

Mọi việc chỉ diễn ra trong mươi giây, bác trông xe chẳng kịp can ngăn.

Ba thanh niên tươi tỉnh hẳn lên, vì hôm nay đề tài mở rộng tầm tri thức có thêm món “ném chim”. Họ rôm rả bàn. Tất nhiên, chuyện ném chim sau 5 phút đã lan sang đạo làm người, tri thức và sinh kế.

Bác trông xe nhích ghế lại gần, xin góp chuyện. Mấy trí thức quán nước chiếu cố nghe. Bác rầu rĩ trình bày:

– Tôi nhiều tuổi, vào sinh ra tử, nay nghỉ hưu trông xe. Ở đây đông người, nhưng làm bạn với tôi chỉ có chú chim sâu khi nãy. Nó nhảy lách tách vui vẻ, nhưng là đi kiếm ăn. Nó lao động chăm chỉ từ sáng tới tối, mà không chắc đã no. Sáng nay chưa kịp bắt sâu đã bị ăn sỏi.


Bài viết được đăng lần trên trang blog Nhớ Vườn Quê. Bài viết được đăng tải lại trên SSHPA EASE Vietnam SciComm với sự cho phép của tác giả.


Ý kiến bạn đọc (0):